• Nằm ở cực Nam của đồng bằng châu thổ sông Hồng, cách Hà Nội khoảng 90 km về phía Đông Nam, quần thể danh thắng Tràng An là địa danh du lịch tổng hợp văn hóa – thiên nhiên ở Ninh Bình.
Cánh đồng lúa Tràng An
Cánh đồng lúa Tràng An
  • Nơi đây vào mỗi dịp mùa lúa chín, các cánh đồng dưới chân núi ngả một màu vàng rực, thấp thoáng xung quanh là những mảng xanh của lá cây tạo nên một khung cảnh rất thơ.
Tràng An
Tràng An
  • Tràng An là một trong những nơi có cảnh quan tháp Karst đẹp và quyến rũ nhất trên thế giới.
Cảnh quan tháp karst Tràng An là một trong những khu vực đẹp, ngoạn mục nhất thuộc loại này trên thế giới.
Cảnh quan tháp karst Tràng An là một trong những khu vực đẹp, ngoạn mục nhất thuộc loại này trên thế giới.
  • Phủ lên cảnh quan là thảm rừng và các tháp dạng nón hùng vĩ cao 200m, với các hố trũng hẹp khép kín, bao quanh bởi các sống núi nối liền nhau, các đầm lầy thông nhau qua hệ thống suối xuyên ngầm có chiều dài lên tới 1 km. Vẻ hài hòa của đá, sông nước, rừng cây và bầu trời ở danh thắng Tràng An tạo nên một thế giới tự nhiên sống động đầy quyến rũ. Đó là nơi rất đặc biệt, nơi văn hóa tiếp xúc với kỳ quan, bí ẩn và vẻ hùng vĩ của thế giới tự nhiên, và văn hóa cũng bị biến đổi bởi chính những điều đó.
Tràng An
Danh thắng Tràng An
  • Hòa quyện với cấu trúc và vẻ đẹp của cảnh quan các-xtơ là thảm rừng nhiệt đới nguyên sinh bao trùm khắp cảnh quan, quanh năm có sương sớm, mây chiều, khí núi. Những ngôi chùa, đền, phủ tựa mình bên vách đá với mái ngói cổ kính, rêu phong, thâm trầm tạo ra một yếu tố văn hóa tâm linh, chứa đựng những giá trị bản địa đồng điệu với cảnh quan. Chính những rặng núi cổ kính, các hang động bí ẩn và nhiều địa điểm linh thiêng của danh thắng Tràng An đã truyền cảm hứng cho con người qua nhiều thế hệ. 
Tràng An
Danh thắng Tràng An
  • GS. Richard Engelhardt, Hội đồng Quốc tế về Di tích và Di chỉ (ICOMOS – UNESCO) trong cuộc hội thảo quốc tế về danh thắng Tràng An nhận định: “Tràng An như một khối nam châm khổng lồ giữa đất trời Ninh Bình. Tôi nghĩ các bạn hãy đánh thức những giá trị ngoại hạng của khu danh thắng này để hút mọi người về với nó”.
  • Khối nam châm khổng lồ Tràng An đang được tỉnh Ninh Bình nói riêng và Việt Nam gìn giữ và đánh thức những vẻ đẹp được thiên nhiên ban tặng để thu hút du khách gần xa tới chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn.