Ẩm thực Miền Tây

  • Do đặc điểm địa hình và sinh hoạt kinh tế, ẩm thực miền Tây đã được định hình theo nền văn minh sông nước, ở đó nguồn lương thực – thực phẩm chính là lúa, cá và rau quả.
  • Miền Tây vùng đất của những con người chân chất, mộc mạc và giản đơn. Có lẽ cũng chính tính cách cởi mở và dung hòa của con người nơi đây đã mang đến màu sắc ẩm thực miền tây dung hòa vô cùng đa dạng cho vùng đất này. Khám phá về ẩm thực miền Tây luôn luôn là đề tài thu hút và nhận được rất nhiều sự quan tâm của con người.
  • Ẩm thực là tiếng dùng khái quát nói về việc ăn và uống. Văn hóa ẩm thực bao gồm cả cách chế biến, bày biện và thưởng thức từng món ăn, thức uống, từ đơn giản, đạm bạc đến cầu kỳ mỹ vị. Vậy điều gì đã tạo nên văn hóa ẩm thực miền Tây?
  • Có thể nói trước tiên chính điều kiện tự nhiên sông nước đã tác động mạnh đến văn hóa ẩm thực nơi đây. Con người tận dụng những thứ có sẵn trong tự nhiên như: cá, tôm, rắn, cua, rùa, ếch…để chế biến thành những món ăn mang đậm dấu ấn của vùng quê này.

MÓN ĂN NGON NÊN THƯỞNG THỨC KHI DU LỊCH CẦN THƠ

  • Cá lóc nướng trui (ngon nhất là nướng với rơm), món ăn đã có từ ngày khai phá đất Phương Nam – với hương vị đậm đà mà biết bao du khách khi đến Cần Thơ muốn thưởng thức.
Cá lóc nướng trui

Ốc nướng tiêu

  • Đến Cần Thơ không thể không thưởng thức món ốc nướng tiêu. Ốc được luộc sơ rồi cho lên nướng, vừa nướng vừa cho nước mắm, tiêu, tỏi vào trong cho đến khi nước bên trong hơi cạn xuống thì dọn ra là ăn.
Ốc nướng tiêu xanh

 

Lẩu mắm Cần Thơ

Lẩu mắm
  • Lẩu mắm là món ăn rất quen thuộc và có từ lâu đời là món ăn đặc trưng mà bạn nên thưởng thức khi đến Cần Thơ. Nó không chỉ là món ăn mà nó còn là một biểu tượng tinh thần của người dân Nam Bộ. Trong lẩu mắm có hơn 40 loại rau và rất nhiều loại hải sản như: mực, tôm, cá,…  cũng như thịt. Nó cho sự phong phú về ẩm thực của vùng đất nơi đây cũng như nó mang giá trị tâm hồn của người miền Nam nói chung và người Cần Thơ nói riêng.

Bánh cống Cần Thơ

Bánh Cống
  • Bánh Cống là món ăn đậm đà hương vị của thịt heo, đậu xanh và tôm. Bánh cống ngon, giòn ăn kèm với rau xanh rất lạ miệng. Đây là món ăn đặc trưng của Cần Thơ nếu bạn đã thử món bánh này 1 lần thì bạn sẽ muốn thử lại lần thứ 2. Giá một chiếc bánh là 11k.

Chuối Đập

  • Ở gần hồ Trúc Giang (là một địa điểm nổi tiếng của học sinh Bến Tre). Món này đơn giản là chuối đập ra và nướng than ăn với nước cốt dừa. Món này không phải là loại chuối nguyên trái rồi có nếp bên ngoài, mà đơn giản là 1 trái chuối để giữa 2 tấm thớt cho nó dẹp ra. Cái ngon của món này là chuối vừa nướng nóng là ăn ngay với nước cốt dừa nóng. Quán bán từ xế trưa cho đến chiều nhưng thường là hết sớm. Bạn nào muốn ăn thì tranh thủ ra sớm, phải ăn ngay tại quán mới ngon.
Chuối đập nước cốt dừa
  • Bánh canh bột xắt: chính hiệu đặc sản miền tây. Món này làm từ bột gạo, nước sệt thường nấu với thịt vịt chấm nước mắm gừng. Sở dĩ có tên gọi bánh canh bộ xắt vì để làm bột bánh canh người ta sẽ dùng bột gạo, nhào nặn theo công thức riêng của từng người. Thường thì khó tìm chỗ bán vì các chị thường gánh đi, chỉ có dân địa phương mới biết hành trình thôi, nhưng các bạn có thể hỏi bất cứ dân địa phương nào.
Bánh canh vịt
  • Chè bưởi thầy Tôn: nằm ở đường Nguyễn Huệ gần trường Mẫu giáo Đồng Khởi, bán từ chiều đền tối. Mặc dù ăn nhiều địa điểm bán chè ở TP HCM nhưng không thể nào tìm được chổ nào làm ngon như ở đây. Chè ngọt vừa, sợi chè dai và đặc biệt là chỉ có 10k/ ly thôi.
Chè bưởi

MÓN ĂN NGON NÊN THƯỞNG THỨC KHI DU LỊCH BẾN TRE

  • Cơm Tấm: Chắc nhiều bạn không biết cơm tấm có gì mà là đặc sản. Nếu có dịp ghé Bến Tre nhất định các bạn phải ăn thử món này. Cơm Tấm ở đây ngon hơn ở Sài Gòn. Cơm tấm ở Bến Tre là cơm tấm thật, có nghĩa nấu từ tấm nên sẽ khó nấu hơn gạo bình thường chúng ta ăn. Thịt thường là thịt heo nướng, xắt mỏng, mỏng đến nỗi bạn có thể nhìn xuyên qua được bên kia, ngoài ra còn có thịt gà ram xé nhỏ, trứng cút chiên ốp la, bì dưa leo, cà chua, cải chua … Tất cả làm thành 1 dĩa cơm bắt mắt và đủ dinh dưỡng. Địa điểm bán ở nhiều nơi trong tỉnh, đa số đều ngon. Một lựa chọn cho món này là Cơm Tấm Chi gần Ngân Hàng công thương, hoặc quán sau lưng Hồ bơi bán vào buổi sáng.
Cơm tấm
  • Bắp nướng: chỗ bán nổi tiếng nhất là gần cầu Kiến Vàng, đối diện bở sông, Ở đây có 1 chỗ bán hoành tráng, có rất nhiều người ăn, bán từ chiều cho đến 9h tối.
Bắp nướng
  • Trái cây thì vô chợ Bến Tre, không cần trả giá nhiều lắm, vừa tiện vừa ngon.
Trái cây ở chợ Cần Thơ
  • Món hủ tiếu patê (ngay trung tâm thành phố, chỉ vài quán nấu) một món cũng nên ăn khi tới Bến Tre.
Hủ tiếu patê
  • Chuột dừa: là một loài vật chuyên phá hại dừa nhưng cũng lại là một món ăn được ưa chuộng. Chuột được chế biến thành nhiều món: nướng, hấp, nấu cà ri, ngon nhất vẫn là thịt chuột dừa hấp trong nồi cơm. Lấy chuột ra xé chấm với muối tiêu ớt và rau răm thì không thể chê được. Có thể thưởng thức món này tại các vườn dừa, vừa săn chuột dừa làm món ăn, món nhâm nhi, người săn chuột vừa được chủ dừa thưởng tiền công khoảng 2.000đ/cây dừa.
Món chuột dừa đã được chế biến
  • Đuông Dừa đặc sản Bến Tre sinh sống trong những cây Dừa, chỉ những cây Dừa chết đi mới có Đuông. Người dân đốn cây Dừa xuống và bắt Đuông. Do Đuông Dừa ăn toàn chất bổ của cây nên rất béo và nhiều dinh dưỡng. Có 2 cách ăn: ăn sống, hoặc là chao qua Dầu mỡ. Nhiều người nhìn Đuông sống mà không dám ăn, nhưng khi ăn rồi mới thấy cái vị béo ngậy của nó, nghiền lúc nào không hay.
Đuông dừa