• Cùng với Trúc Lâm Yên TửQuảng Ninh, Trúc Lâm Tây ThiênVĩnh Phúc, Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt là một trong ba thiền viện lớn nhất nước ta theo phái Trúc Lâm. Nằm tọa lạc trên núi Phụng Hoàng, cách trung tâm thành phố 5 km, nằm lọt thỏm giữa rừng thông xanh ngắt, bênh cạnh hồ Tuyền Lâm thơ mộng, với vị trí vô cùng đẹp mắt, đây là một địa điểm tham quan cực kì thu hút được khách du lịch tứ phương.
  • Cảm giác đầu tiên khi chúng ta bước tới cổng tam quan là sẽ được nghe âm thanh của những hàng thông reo, âm thanh nhẹ nhàng, không khí trong lòng bản thân dường như trút bỏ hết mọi phiền muộn, mọi thứ bạn cảm thấy và cảm nhận lúc này chỉ là những cảm giác tuyệt vời, giữa không gian thơ mộng này. Du khách, phật tử đến đây để dâng hương, cầu xin an bình, may mắn. Thiền viện bắt đầu được xây dựng vào năm 1993, hoàn thành vào năm 1994. Thiền viện Trúc Lâm được chia ra làm 4 khu vực: khu vực ngoại viện, khu tịnh thất hòa thượng, hòa thượng viện trưởng, khu nội viện tăng và khu nội viện ni.

  • Đây được xem là một công trình kiến trúc độc đáo, chúng ta sẽ đi lên từ phía hồ Tuyền Lâm là một con đường dốc có 140 bậc thang bằng đá, hai bên là những rặng thông cao vút dẫn qua 3 cổng tam quan để vào chính điện. Giữa điện thờ tượng Phật Thích Ca, bên phải đức phật là Bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử. Bên trái là Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà. Trần được lợp bằng ngói tráng men sáng loáng. Bên trong là quả đại hồng chung nặng khoảng 1,1 tấn, trên mình khắc chạm những bài kệ có ý nghĩa thanh thoát mang đầy đạo lý.
  • Bên dưới lưng chừng đồi, gần hồ Tĩnh Tâm là nhà khách 2 tầng nằm gọn trên một ngọn đồi có khu vườn xanh mát. Đây là nơi mọi người đến xin tập tu ngắn hạn tại thiền viện. Phía trước nhà là rừng trúc xanh tươi. Đứng trước sân nhà có thể thấy đỉnh núi voi phục soi bóng xuống hồ Tuyền Lâm hùng vĩ.

  • Với nhiều người, đến với Trúc Lâm Thiền Viện là dịp hòa mình vào không gian thanh tịnh chốn Thiền môn, để tìm lại bản ngã tâm hồn sau những ồn ào, tất bật đời thường. Dù mới được xây dựng, Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt thu hút khách du lịch gần xa bởi vẻ đẹp Phật giáo hài hòa kim cổ và thiên nhiên tươi đẹp xung quanh. Có thể nói vườn hoa của thiền viện là một trong những điểm dừng chân yêu thích khi du khách đến đây. Ngoài những lúc tham gia các thời khoá sinh hoạt của thiền viện, bạn có thể thư giãn với muôn sắc hoa trong vườn. Rất nhiều loài hoa đẹp và quý hiếm như sim tím, bông gòn Úc, phù dung…được các hòa thượng mang từ khắp nơi trên thế giới về trồng, khiến khung cảnh càng thêm thơ mộng.

Xem thêm: Tour Nha Trang – Đà Lạt – Đà Nẵng – Huế – Động Thiên Đường – Hà Nội – Sapa