Thành phố Cao Lãnh là một thành phố, đồng thời là tỉnh lỵ của Đồng Tháp, Việt Nam. Đây còn là một trong các trung tâm của vùng Đồng Tháp Mười, có thể xem là điểm tựa và cơ sở hậu cần cho sự phát triển bền vững của một trong sáu vùng kinh tế lớn của Đồng bằng sông Cửu Long. 

  • Cao Lãnh từng là tỉnh lỵ của tỉnh Kiến Phong cũ trong giai đoạn 1956-1975 dưới thời Việt Nam Cộng hòa. Năm 1976, tỉnh Đồng Tháp được thành lập. Ban đầu, thị xã Sa Đéc cũ giữ vai trò là tỉnh lỵ của tỉnh Đồng Tháp trong suốt giai đoạn 1976-1994, và sau đó theo Nghị định số 36-CP ban hành ngày 29 tháng 4 năm 1994, tỉnh lỵ tỉnh Đồng Tháp lại dời về thị xã Cao Lãnh (ngày nay là thành phố Cao Lãnh) cho đến nay. Năm 2007, Cao Lãnh chính thức trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Đồng Tháp.

  • Thành phố Cao Lãnh nằm ở tả ngạn sông Tiền dọc theo quốc lộ 30, cách Thành phố Hồ Chí Minh 154km, Thành phố Cần Thơ 80 km; phía Bắc và phía Đông giáp huyện Cao Lãnh, phía Nam giáp huyện Lấp Vò đều cùng tỉnh, phía Tây giáp huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

  • Một trong những điểm mạnh của Thành phố là du lịch văn hóa lịch sử và sinh thái, đến Thành phố Cao Lãnh, sẽ được viếng mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, là một trong những điểm tham quan trọng tâm trong tuyến du lịch văn hóa, lịch sử và sinh thái của tỉnh như: Gò Tháp, Vườn Quốc gia Tràm Chim, Khu căn cứ địa cách mạng Xẻo Quýt, rừng tràm sinh thái Gáo Giồng… Ngoài ra, còn có Bia Tiền Hiền Nguyễn Tú, di tích lịch sử cách mạng Hòa An, nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của Tỉnh, Bảo tàng, đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường, khu công viên Văn Miếu và các điểm du lịch miệt vườn…
Cao Lãnh
Cao Lãnh

Được xem như một Đồng Tháp Mười thu nhỏ, thành phố Cao Lãnh là điểm đến thu hút khách du lịch không chỉ bởi những điểm tham quan  nổi tiếng mà còn bởi những món ăn đặc sản hấp dẫn với hương vị khó quên. Sau đây Vintourist sẽ giới thiệu 5 địa điểm ăn uống mà không thể bỏ qua tại thành phố Cao Lãnh

1. Hủ Tiếu Nam Vang Thùy Quyên

Địa chỉ: 21 đường 30 tháng 4, TP Cao Lãnh

Hủ Tiếu Nam Vang Thùy Quyên là địa điểm ăn uống Cao Lãnh mà bạn nên ghé thăm đầu tiên khi tới mảnh đất Đồng Tháp. Đây là quán ăn có từ rất lâu ở Cao Lãnh.

2. Quán cơm Ba Tâm

Địa chỉ: 53 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, TP Cao Lãnh.

Quán Ba Tâm là một quán cơm có từ rất lâu ở Cao Lãnh. Quán có không gian thoáng mát chuyên phục vụ các loại cơm trưa với các món chủ yếu là đặc sản Đồng Tháp như: cá lóc nướng trui, cá rô đồng chiên xù, cá linh kho lạt chấm bông điên điển,… Giá cả bình dân, phục vụ chu đáo nhiệt tình nên địa điểm ăn uống Cao Lãnh này rất đông khách.

3. Quán chè bưởi An Giang

Địa chỉ:161 Thiên Hộ Dương, Phường 4, TP Cao Lãnh.

Quán chè này vô cùng nổi tiếng ở Cao Lãnh với hương vị thơm ngon, đậm đà và giá cả thì rất rẻ chỉ 10-20k túi. Nổi tiếng nhất tại địa điểm ăn uống Cao Lãnh này là món chè bưởi ngoài ra quán cũng có rất nhiều loại chè, tàu hũ khác cho thực khách lựa chọn.

4. Bánh xèo Hồng Ngọc

Địa chỉ: 228 Lê Duẩn, Phường Phú Mỹ, TP Cao Lãnh.

Quán bánh xèo này có tuổi đời hơn 20 năm nên nổi tiếng vô cùng. Bánh xèo được làm từ bột gạo loại ngon, đổ thật mỏng trong chảo nhôm, đốt trên lò củi với nhân là giá đỗ, thịt lợn và tôm.

5. Cơm tấm Tuấn Ngọc

Địa chỉ: 35 Nguyễn Văn Trỗi, TP Cao Lãnh

Quán có không gian rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ. Chất lượng cơm tấm ngon tuyệt với nước chấm đậm đà. Nhân viên phục vụ nhanh nhẹn, chu đáo nên rất được lòng thực khách. Giá một suất ăn chỉ từ 20.000 – 30.000 VNĐ là bạn đã có một bữa ăn no căng bụng rồi.

Ngoài ra, bạn cũng không thể bỏ lỡ một số địa điểm tham quan ở Cao Lãnh : 

Khu du lịch Xẻo Quýt : Đến với Xẻo Quýt du khách sẽ rất thích thú với việc chèo thuyền trên xuồng ba lá khám phá những cánh rừng tràm xanh mát, đi bộ băng qua những khu rừng rậm rạp, leo lên tháp canh để ngắm nhìn toàn bộ vẻ đẹp của Xẻo Quýt. Bên trong khu du lịch vẫn còn bảo tồn và phục dựng được những ngôi nhà từng là nơi sinh hoạt và làm việc của lãnh đạo Đồng Tháp

Khu di tích mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc : Đồng Tháp vinh dự là nơi có đặt ngôi mộ của cụ Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh, khu di tích là một quần thể kiến trúc văn hóa độc đáo được công nhận là di tích cấp quốc gia năm 1992. 

Khu du lịch Gáo Giồng : Du khách sẽ lên những chiếc xuồng ba lá len lỏi qua những kênh rạch chằng chịt của các cánh rừng tràm nơi đây. Trong Gáo Giồng còn có hàng trăm loại chim khác nhau như cồng cộc, le le, vịt trời, điên điển, cò trắng. Ẩm thực ở Gáo Giồng được rất nhiều du khách yêu thích bởi các món ăn độc đáo như cơm gạo huyết rồng, cá lóc nướng cuốn lá sen non, canh chua cá rô đồng nấu bông điên điển…