Đất nước Thái Lan được du khách khắp nơi trên thế giới công nhận là điểm đến hoàn hảo. Không chỉ có thiên nhiên tươi đẹp, ẩm thực, văn hóa và các dịch vụ du lịch tuyệt vời, mà các công trình kiến trúc mang đậm màu sắc tôn giáo cũng tạo nhiều ấn tượng và tình cảm trong lòng khách du lịch Thái Lan.

  • Núi Phật Vàng (Khao Chee- Chan), là ngọn núi thuộc tỉnh Chon Buri, cách thiên đường biển du lịch Thái Lan –  thành phố Pattaya khoảng 15 km. Ngọn núi còn được người dân ưu ái gọi tên núi dát vàng, chính là do bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni đang ngồi thiền được tạc trên vách núi giữa trời. Sự độc đáo của bức tượng Phật lớn này là được khắc nổi bằng vàng ròng 24 kara, cao 130 m, rộng hơn 70m, được xây dựng vào năm 1996, nhân dịp Quốc vương RaMa IX trị vì vương quốc Thái Lan được 50 năm.

  • Trân Bảo Phật Sơn có tên gọi khác là đỉnh núi Chee Chan hay Khau Chee Chan. Nói về câu chuyện của ngọn núi này thì người dân Thái Lan ai cũng đều biết đến. Với truyền thuyết từ xa xưa đã kể lại rằng vào ban đêm, trên ngọn núi này có xuất hiện một ánh hào quang chiếu sáng khắp không gian trên đỉnh ngọn đồi, vầng sáng này chỉ hiện lên trong chốc lát rồi lại vụt tắt đi. Một số người may mắn được tận mắt chứng kiến luồng sáng đó kể lại rằng, nó tỏa sáng và có hình thù nhất định, hình của một vị Đức Phật đang ngồi trên đóa sen.
  • Vào năm 1996, lúc này vị vua đương thời của Thái Lan chính là ông vua Rama thứ IX đang bị lâm bệnh nặng, chính vị Thái tử của Ông đã tìm mọi cách để chữa bệnh cho cha mình nhưng đều không khỏi được. Nhớ đến truyền thuyết về ngọn núi này, vị Thái tử đã đến với ngọn núi này cùng với 30 vị sư cả của đất nước khai phong điểm nhãn và tiến hành xẻ đôi quả núi đó ra để khắc lên đó hình tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được toàn dân tôn kính, với mục đích để lập công đức cho cha của mình là vị vua Rama thứ IX, mong Đức Phật phù hộ cho cha mau khỏi bệnh. Và sau khi khắc hình tượng Phật xong, ông dùng 999kg vàng của mình để dát lên toàn bộ bức tượng Phật đó để ánh sáng của Đức Phật có thể truyền đến khắp nhân gian.
  • Sau nhiều tháng thực hiện, bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni đang ngồi thiền đã được hoàn thành tọa lạc ngay trên núi này. Những đường nét khắc họa nên bức tượng Phật này quả thực rất tinh xảo và mềm mại, nổi bật giữa khung cảnh rộng lớn của thiên nhiên đã làm cho ngọn núi này ngày càng nổi tiếng hơn. Trân Bảo Phật Sơn đã được công nhận rằng đây chính là một trong số những công trình Phật Giáo ấn tượng nhất thế giới.

  • Mẫu tượng Phật tạo theo phong cách Sukhothai, được người thái ưa chuộng trên toàn quốc. Tượng Phật cao 130 mét, chiều rộng 70 mét, được xây dựng vào năm 1996, tổng chí phí xây dựng 161,7 triệu Baht (tương đương khoảng 5,2 triệu usd), được sự chăm sóc và bảo quản của quân đội hoàng gia Thái Lan.
  • Những đường nét vẽ chính xác, mềm mại khắc họa chân dung Đức Phật nổi bật ngay chính giữa vách núi giữa trời và đất. Khi đến đây tham quan khách du lịch nào cũng bị vẻ đẹp giản đơn cuốn hút, một khung cảnh yên tĩnh, thanh bình, khác xa giữa chốn tấp nập trung tâm thành phố Pattaya.
  • Núi Phật Vàng Cheechan là một trong những điểm đến nổi tiếng tại Thái Lan, nơi đây thường được người dân trong nước chọn là điểm du lịch ngắn ngày. Còn đối với du khách quốc tế khi đến du lịch Pattaya đều không thể bỏ qua ngọn núi xinh đẹp này. Nhìn từ xa, du khách sẽ thấy một ngọn núi cao sừng sững, ánh vàng lấp lánh từ tượng Phật khiến cho ngọn núi càng thêm uy nghi và huyền bí. Ngọn núi này sẽ ghi dấu ấn trong lòng du khách về một Thái Lan độc đáo và tôn sùng đạo Phật.

Giới thiệu về vị vua Rama IX

  • Vua Rama IX được tôn thờ như một vị thánh sống dù đã là quân chủ lập hiến, quyền lực nằm trong tay thủ tướng và quốc hội. Nhưng khi thủ tướng hay thượng nghị sĩ lên nhận chức, đều được nhà vua là người ban chức và chúc phúc. Ở Thái Lan người dân có thể thích hoặc không thích thủ tướng nhưng tuyệt đối tôn sùng nhà vua.
  • Vua Rama IX là một tiến sĩ về nông nghiệp, ông là người có công rất lớn trong việc lai tạo ra nhiều giống trái cây ngon và nổi tiếng cho Thái Lan, đưa quốc gia này trở thành đất nước có tiếng về xuất khẩu nông sản – cụ thể là Thái Lan hiện đang đứng số một trên thế giới về xuất khẩu gạo. Vua Rama IX tốt nghiệp là một tiến sĩ về nông nghiệp và là người có tầm nhìn xa trông rộng. Ông hết sức quan tâm và thường xuyên giúp đỡ dân nghèo. Đối với những vùng trồng trọt khô hạn, vua còn cử cả máy bay đến làm mưa giúp dân cho nên rất được người dân kính trọng, tôn sùng. Núi Phật Vàng nổi tiếng là một trong những biểu hiện cho sự tôn kính mà người dân đã dành cho ông.