Cung Điện Anata Samakom Throne Hall

Cung điện Ananta Samakhom là một cung điện nguy nga tráng lệ nằm giữa trung tâm Bangkok là một địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bangkok thu hút rất nhiều du khách trong và quốc tế bởi vẻ đẹp và sự lộng lẫy của cung điện, đây cũng chính là nơi thường xuyên tổ chức các nghi lễ dành cho hoàng tộc.

 • Đại cung Ananta Samakhom (tiếng Thái: พระที่นั่งอนันตสมาคม Phra Thinang Anantasamakhom) là một đại sảnh hoàng gia đặt tại phức hợp Cung điện Dusit ở quận Dusit, thủ đô Băng Cốc, Thái Lan. Cung do Đức vua Chulalongkorn ủy thác xây dựng từ năm 1908. Hoàn thành năm 1915, sau 5 năm để từ lúc Vua Rama V mất vào năm 1910. Hiện nay, Đại cung Ananta Samakhom là một viện bảo tàng và đôi khi là địa điểm tổ chức những sự kiện cấp nhà nước.
 • Tọa lạc gần Cung điện mùa hè Dusit Palace, Cung điện Ananta Samakhom được vua Rama V xây dựng theo kiến trúc Italy thời Phục hưng để làm nơi đón tiếp các quan khách nước ngoài và tổ chức các hội nghị của hội đồng cố vấn Hoàng gia về các vấn đề phát triển đất nước. Tuy nhiên, đến thời Vua Rama VI, cung điện mới được hoàn tất.

 • Năm 1906, một năm sau khi hoàn thành Cung điện Vimanmek tại khu phức hợp Cung điện Dusit, Đức vua Chulalongkorn (Rama V) đã ủy thác tiếp tục xây dựng một đại sảnh tiếp khách nhằm thay thế cho một công trình đã có trước đó vào thời gian cai trị của Đức vua Mongkut (Rama IV). Sảnh cung do hai kiến trúc sư người Ý là Mario Tamagno và Annibale Rigotti thiết kế theo phong cách kiến trúc Phục hưng và Tân cổ điển. Cẩm thạch của công trình thu thập từ Carrara, Ý cùng với nhiều vật liệu ngoại quốc khác.

 • Đại cung là một công trình kiến trúc 2 tầng với một mái vòm lớn (cao 49,5 m) đặt tại trung tâm tòa nhà, xung quanh kèm theo sáu mái vòm nhỏ hơn. Vòm và tường được phủ lên những bức bích họa tuyệt mỹ của Giáo sư Galileo Chini và Carlo Riguli miêu tả hành trình lịch sử, những sự kiện của Hoàng gia – Vương triều Chakri, từ thế hệ cai trị thứ nhất đến thứ sáu – Vua Rama I đến Vua Rama VI. 
  • Những bức họa này phủ trên trần và vách mái vòm tòa nhà nhằm bày tả lịch sử của Vương triều Chakri. Mái vòm phía bắc để bức tranh Đức vua Rama I chỉ huy quân đội của ông trở về Thái Lan sau chiến thắng trước người Khmer và đăng quang sau đó, trở thành Nhà vua đầu tiên trong Vương triều Chakri. Mái vòm phía đông để bức họa cho thấy những đóng góp của Đức vua Rama II và Rama III về nghệ thuật trong việc quy hoạch những công trình xây dựng thuộc hệ thống đền chùa hoàng tộc. Mái vòm phía nam thể hiện hình ảnh Đức vua Rama V bãi bỏ chế độ nô lệ. Những bức họa về Đức vua Rama IV (Mongkut) được bao quanh bởi nhiều mục sư thuộc các tín ngưỡng tôn giáo khác nhau, hiện diện tại mái vòm phía tây, cho thấy Đức vua ủng hộ tất cả tôn giáo trên khắp Vương quốc. Các bức vẽ treo tường tại sảnh trung tâm thuật lại những nhiệm vụ của Vua Rama V và Rama VI. Những phần còn lại trong sảnh cung được trang trí bằng những tiểu họa chữ lồng của hai Đức vua trên, kể cả các họa tiết trên huy hiệu hoàng gia, như họa tiết chim thần Garuda. Trên ban công tại đại sảnh trung tâm, phủ lên tường vách là những bức tranh trang trí trường phái tân nghệ thuật, với hình ảnh người phụ nữ Âu châu đang nắm giữ tràng hoa.
 • Các tòa tháp trong Cung điện Ananta Samakhom tiêu biểu cho lối kiến trúc mang bản sắc văn hóa Thái Lan với mái cong, đỉnh nhọn hoành tráng. Hai tầng của cung điện được lát đá cẩm thạch. 24 khu vực nhỏ bên trong là những tuyệt tác của nghệ thuật với những món trang sức nhỏ xíu được chạm trổ tinh tế, những tác phẩm mô phỏng vật dụng của hoàng gia được chế tác công phu và tỉ mỉ như ngai vàng của Vua – Busabok Mala, chiếc ghế đặt trên lưng voi dành cho Vua, lọng che, mô hình thuyền rồng của nhà Vua…
 •  

  Phía trước Đại cung là một không gian rộng lớn có tên Quảng trường Hoàng gia, nổi bật giữa quảng trường là Tượng đài Đức vua Chulalongkorn (Rama V) cưỡi ngựa.

Hình ảnh có liên quan

 • Đại cung Ananta Samakhom là tiền sảnh hoàng gia, nên khách viếng thăm Đại cung cần tuân thủ một số quy định, như diện đồ phù hợp, ví dụ: áo sơ mi tay dài (hoặc tay ngắn) và quần dài đối với nam, và váy dài đối với nữ. Còn quần ngắn, quần bò rách rưới, váy ngắn và sơ mi không tay thì bị cấm kỵ. Phụ nữ diện quần dài không được coi là phù hợp. Nếu cần thiết, du khách có thể chi trả để mặc một bộ sarong (trang phục phù hợp ở đây). Tất cả máy ảnh và điện thoại di động phải để trong những tủ khóa có sẵn miễn phí. Khi vào Đại cung du khách cần phải chi trả lệ phí, kể cả khi quý khách đã thanh toán phí khi vào địa bàn Cung điện Dusit. Một chỉ dẫn du lịch ghi âm sẵn có ở một số ngôn ngữ. Mỗi du khách sẽ được trang bị thiết bị để nghe giới thiệu về từng gian phòng, từng tác phẩm nghệ thuật. Toàn bộ cung điện Ananta Samakhom là nơi trưng bày rất nhiều các tác phẩm của Hoàng gia.
 • Du khách không thể ghi lại bất kỳ hình ảnh nào bên trong cung điện nhưng những ai đã từng đến đây chắc chắn sẽ có ấn tượng rất sâu sắc với kiến trúc và những tác phẩm trưng bày nơi đây.